3 cách luyện tập giúp bạn cải thiện điểm thi Listening IELTS vô cùng hiệu quả

2020-01-03 17:18:49

1. Luyện tập sử dụng trí nhớ

Nghe tưởng chừng như chẳng liên quan nhưng trong quá trình làm bài Listening bạn cần ghi nhớ kha khá thứ: keywords, các từ paraphrase, các số, địa chỉ, tên, v.v… Việc có trí nhớ tốt giúp bạn khá nhiều trong việc lưu trữ và sắp xếp các thông tin trong bài nghe. Lưu ý rằng trong bài thi chính thức bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, và bạn càng nghe được nhiều, nhớ được tốt thì xác suất dành điểm càng cao. 

Vậy để luyện tập như thế nào khi đa số chúng ta đều tự nhận mình có “não cá vàng”? Có một điều đáng mừng là trí nhớ ngắn hạn hoàn toàn có thể luyện tập và cải thiện. Bạn có thể tìm hiểu các bài tập về tăng cường khả năng ghi nhớ hay các brain games hoặc bạn có thể tự thiết kế cho mình những bài tập này từ đơn giản tới nâng cao. Một số bài tập ví dụ như sau:

bai-thi-listening-ielts

Bài tập 1: Hãy nhìn những hình dưới đây trong 10 giây và liệt kê chúng

Bạn đã nhớ được bao nhiêu đồ vật? Chúng có điểm chung gì không? Bạn đã dùng cách gì để ghi nhớ chúng? Đây chính là cách ghi nhớ chúng một cách hiệu quả:

1. Tưởng tượng một câu chuyện đơn giản xuyên suốt, kết nối giữa chúng

2. Sắp xếp chúng theo cách bạn cảm thấy dễ ghi nhớ: cùng màu sắc, theo thứ tự bảng chữ cái, theo trật tự những đồ vật trong nhà bạn,v.v… 

Khi tìm được cách ghi nhớ hiệu quả, hãy tìm nhiều những bức hình phức tạp hơn và cho thời gian ghi nhớ ít đi. Với bài tập này, bạn sẽ luyện tập cách ghi nhớ một cách nhanh và logic nhất đối với bộ não của mình. Khi bạn hiểu rằng đâu là cách mình dễ ghi nhớ nhất thì bạn cũng sẽ quen dần cách áp dụng chúng trong bài thi bạn đấy! 

 

Bài tập 2: Nhìn dãy số hoặc dãy chữ dưới đây trong 10 giây, ghi nhớ và ghi kết quả ra giấy

 97658974003176525

JKHWSnjOHADGWSDE 

Đối với bài tập dạng này, bạn được cho một dãy số bất kì và phải ghi nhớ chúng, nhưng đây chưa thực sự là thử thách. Hãy cố gắng thử với một dãy số/ kí tự dài dần với thời gian ít dần. Đây là bài tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao để tăng khả năng ghi nhớ ngắn hạn.

 

Bài tập 3: Nghe liệt kê những đồ vật, chữ số, con số rồi ghi lại chúng.

Giống như một bài nghe điển hình, bạn hãy chuẩn bị những đoạn nghe mang tính liệt kê để nghe, ghi nhớ và ghi ra. Vì bạn sẽ không được nhìn thấy chúng nên sẽ khó nhớ hơn một chút. Việc luyện tập ở bài tập 3 rất gần gũi với các bài luyện Nghe, đối với bài nghe bạn nên ghi luôn sau 3 - 5s nghe. 

 

2. Chép chính tả tiếng Anh

Nghe có vẻ tẻ nhạt và có phần khó khăn nhưng chắc chắn rằng để đạt điểm cao trong bài thi Listening IELTS đây là cách luyện tập vô cùng hiệu quả. Việc nghe chép chính tả tiếng Anh giúp bạn quen cái cảm giác nghe người bản địa phát âm. Không như tiếng Việt, người bản địa nói tiếng Anh luyến láy khá nhiều với các trọng âm, từ nối và lên xuống tông giọng ở các loại câu khác nhau. Thông qua việc nghe chép chính tả bạn sẽ hình thành được phản xạ ghi chép với ngôn ngữ Anh. Và tất nhiên để việc luyện tập được diễn ra hiệu quả hơn, bạn hãy cứ chọn bài từ dễ tới khó, từ chậm tới nhanh. Việc ghi chép nhanh cũng nên được chú ý bởi trong bài nghe chúng ta luôn phải TAKE NOTES, việc ghi lại các thông tin càng nhanh càng tốt đó các bạn ạ.

 

3. Tập … đoán

Tôi cá với bạn rằng bạn chỉ có thể nghe trọn vẹn tối đa 80% bài Nghe và thử hình dung xem 20% bạn không nghe thấy rơi vào câu trả lời của bài thì kết quả sẽ tồi tệ như thế nào? Đối với trường hợp này, câu trả lời chính là … đoán. Nhưng không phải đoán mò đâ, chúng ta đoán trên những căn cứ chúng ta có.

- Trước hết hãy đoán xem những gì chúng ta có thể được nghe. Mục đích của việc này là để hồi tưởng những từ vựng thuộc chủ đề đó. Thông qua đọc lướt tên bài, các câu trả lời chúng ta hoàn toàn có thể đoán được chủ đề bài Nghe sắp tới, bạn hãy luôn lướt trước phần câu hỏi và đề bài trước khi bắt tay vào bài Nghe nhé.

- Đoán ý chính, không chỉ đoán chủ đề, hãy đoán cả nội dung của toàn bài để biết mục đích toàn bài đang nói về điều gì, đâu sẽ phần cần đặc biệt chú ý.

- Đoán từ còn thiếu, trừ khi bạn thuộc nguyên cuốn từ điển thì mới có khả năng không gặp từ mới trong bài thi, bài kiểm tra. Và để đối phó với từ mới trong phòng thi bạn phải vận dụng mọi yếu tố đề bài cho, hãy đọc kĩ/ nghe xem văn cảnh và ý chính của toàn bài rồi liên kết lại, bạn hoàn toàn có thể đoán được 60% nghĩa của từ đó. Việc đoán từ còn thiếu nên luyện tập bằng cách sử dụng từ điển Anh - Anh khi tra từ thay vì Anh - Việt vì bạn nên hiểu 1 từ thay vì biết nghĩa của chúng. Khi bạn hiểu bản chất của từ đó bạn có thể dùng những từ đồng nghĩa để thay thế giúp khả năng nhận điểm cao hơn. 

 

Trên đây là 3 cách luyện tập giúp bạn hình thành phản xạ tốt và một trí nhớ tốt, bạn đã từng thử một trong số chúng chưa? Nếu chưa, đừng ngại thử thách bản thân 30p - 60p mỗi ngày để nâng cao trình độ bạn nhé! 


 

Trung Tâm Anh Ngữ Eagle Education - Chinh phục đỉnh cao IELTS cho người mất gốc

CHINH PHỤC ƯỚC MƠ IELTS TỪ CON SỐ 0

Tư vấn 24/7

Hà Nội: 0888888810

Hồ chí Minh: 0888888812

3 cách luyện tập giúp bạn cải thiện điểm thi Listening IELTS vô cùng hiệu quả

Tin tức liên quanTin tức liên quan

X
Khuyến mại