Cấu trúc đề thi IELTS 2020 và những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua.

2020-01-11 10:31:44

IELTS là một trong những chứng chỉ Anh ngữ chất lượng đánh giá khả năng thành thạo sử dụng tiếng Anh. IELTS mang tới rất nhiều lợi ích cho người học cũng như các cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tham khảo cấu trúc đề thi IELTS 2020 giúp thí sinh nắm rõ cấu tạo bài thi và chuẩn bị tâm lý tốt trước khi thi.

Cấu trúc đề thi IELTS 2020 

cau-truc-de-thi-ielts-2020

1. Hình thức thi IELTS 2020

Theo quy định của hội đồng thi IELTS vẫn sẽ có 2 hình thức thi chính như mọi năm là IELTS General và IELTS Academic. Bên cạnh đó cũng có 2 hình thức khác dành cho Vương Quốc Anh là IELTS UKVI và IELTS Lifeskills. Trong bài viết này, Eagle Education chỉ tập trung và 2 hình thức chính và phổ biến nhất là IELTS General và IELTS Academic.

- Hình thức thi IELTS General: IELTS General là dạng thi IELTS tổng quát thích hợp với những người có dự định hoàn thành nốt chương trình trung học hay có ý định nhập cư tại các quốc gia khác.

- Hình thức thi IELTS Academic: IELTS Academic là dạng thi IELTS học thuật thích hợp với đại đa số nhu cầu học tất cả các khóa Đại học và sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

 

2. Dạng bài thi IELTS 2020

Hiện tại thí sinh vẫn được lựa chọn thi IELTS dưới 2 dạng:

- Thi IELTS trên giấy.

- Thi IELTS trên máy tính. 

 

3. Cấu trúc đề thi IELTS 2020

Cả 2 hình thức thi chính IELTS General (IELTS tổng quát) và IELTS Academic (IELTS học thuật) đều có cấu trúc bài thi tương tự nhau với 4 kĩ năng Listening (Nghe), Reading (Đọc), Writing (Viết) và Speaking (Nói). Thời gian thi của IELTS General và IELTS Academic đều trong khoảng 2 tiếng 45 phút.

- Listening (Nghe): Thời gian thi 30 phút

- Reading (Đọc): Thời gian thi 60 phút

- Writing (Viết): Thời gian thi 60 phút
- Speaking (Nói): Thời gian thi 10 - 15 phút

 

4. Chi tiết các kỹ năng thi IELTS 2020

LISTENING (kỹ năng Nghe): Thời lượng 30 phút, Số phần thi 4

Đối với kĩ năng Listening sẽ không có sự khác nhau giữa hai hình thức thi General và Academic. Thí sinh sẽ nghe 4 phân đoạn gồm các bài độc thoại, đàm thoại của người bản địa sử dụng tiếng Anh hoặc những người ngoại quốc nói tiếng Anh (Anh, Mỹ, Ấn Độ, Singapore, Pháp, Ý, Nhật,v.v….) với độ khó tăng dần. Ở kỹ năng Listening, thí sinh chỉ được nghe duy nhất một lần có thời gian đọc đề và thời gian cuối để điền câu trả lời vào Answer Sheet. 

Vào ngày 04/01/2020 dạng đề thi có 3 thay đổi chính thức như sau:

1. Thay đổi tên “Section” thành “Part”, như vậy bài sẽ chia thành Part 1, Part 2, Part 3, Part 4 thay vì Section.

2. Lược bỏ Example tại Part 1 (Section 1 cũ) 

3. Lược bỏ đánh dấu trang ở cuối giấy.

Bạn hãy tham khảo chi tiết những thay đổi tại ĐÂY

Tuy các thay đổi này không ảnh hưởng tới nội dung bài thi IELTS nhưng có thể khiến các thí sinh có phần bối rối và có tâm lý hoang mang. Vậy nên để cho chắc chắn, tất cả mọi thí sinh nên đọc kĩ và nắm rõ những thay đổi và chuẩn bị tâm lý tốt trước khi thi chính thức.

Nội dung của kỹ năng LISTENING

Part 1: Một cuộc đàm thoại giữa hai người với những chủ đề hàng ngày, quen thuộc ví dụ về vấn đề thuê nhà, mua hàng, v,v..

Part 2: Một cuộc độc thoại trong ngữ cảnh cuộc sống hiện tại, đó có thể là một bài diễn văn nêu cảm nghĩ, một bài giới thiệu khu du lịch,v.v..

Part 3: Một cuộc đàm thoại với 3 người trở lên với những tình huống, vấn đề trong học đường, giáo dục như bàn về bài tập.

Part 4: Một cuộc độc thoại về vấn đề giáo dục như thuyết trình giảng, Part 4 được đánh giá là có độ khó cao bởi bao gồm nhiều từ mang tính học thuật, chuyên môn.

 

READING (kỹ năng ĐỌC): Thời lượng 60 phút, Số phần thi 3, Số lượng câu hỏi 40

40 câu hỏi tại kỹ năng Reading sẽ đánh giá người thi khả năng nắm bắt ý chính, khả năng đọc hiểu các khái niệm, khả năng đọc và tìm các chi tiết, khả năng đọc lướt, khả năng đọc hiểu các lập luận, khả năng nhận ra thái độ, ý kiến của tác giả.

 

Sẽ có một vài khác biệt trong bài thi READING giữa 2 hình thức thi chính, trong đó:

 

IELTS General: Trong hình thức thi Tổng quát IELTS General, bài thi Reading sẽ bao gồm các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, mẩu tin quảng cáo, sổ tay hoặc các hướng dẫn. Đó là các tài liệu thường xuyên gặp hàng ngày trong môi trường sử dụng tiếng Anh.
 

IELTS Academic: Trong hình thức thi Học thuật IELTS Academic, bài thi Reading sẽ bao gồm 3 đoạn văn trích từ sách, tập san, báo và tạp chí từ miêu tả đến phân tích. Các đoạn văn này gồm nhiều từ vựng học thuật, chuyên môn dành cho người không chuyên nhưng có khả năng đọc để đáp ứng được đầu vào của các trường đại học, cao học bản địa.

 

WRITING (kỹ năng VIẾT): Thời lượng 60 phút, Số phần thi 2 task.

Dù có sự khác biệt đôi chút tại 2 hình thức thi tuy nhiên việc phân chia thời gian và độ dài của các bài viết thì như nhau. Cụ thể, đối với Task 1, thí sinh dùng 20 phút để làm bài với độ dài 150 từ. Ở task 2, thí sinh sử dụng 40 phút để làm bài với độ dài 250 từ.  

 

IELTS General: Chủ đề trong bài thi WRITING thuộc IELTS General là những chủ đề quen thuộc hàng ngày, hay các sự việc, sự kiện nhận được sự quan tâm chung của xã hội.


Task 1: Viết một bức thư đề nghị hoặc cung cấp thông tin theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng cho một tình huống đề bài cho sẵn. 

 

Task 2: Viết một bài luận ngắn khoảng 250 từ để nêu ý kiến, phản hồi về một vấn đề, một quan điểm. Bài luận được viết theo phong cách trình bày quan điểm cá nhân một cách thân mật, gần gũi. 

 

IELTS Academic: Chủ đề trong bài thi WRITING thuộc IELTS Academic là những chủ đề mang tính học thuật phù hợp với những vấn đề đại học, sau đại học và chuyên ngành.

Task 1: Phân tích về biểu đồ, bảng, đồ thị, quy trình hoặc bản đồ. Thí sinh cần miêu tả, tóm tắt, giải thích theo ý hiểu và từ ngữ của bản thân.

 

Task 2: Viết một bài luận để nêu ý kiến về một vấn đề của xã hội theo phong cách trang trọng. 

 

SPEAKING (kỹ năng NÓI): Thời lượng 11 - 15 phút, Số lượng phần thi 3

Trong phần thi SPEAKING 2 hình thức thi IELTS General và IELTS Academic đều tương tự nhau. Mọi thí sinh được giám khảo trực tiếp hỏi 3 phần trong 11 - 15 phút và đều được ghi âm. 

 

Part 1: Trong khoảng 4 - 5 phút, thí sinh được yêu cầu giới thiệu về bản thân và được hỏi các câu hỏi về chủ đề bản thân, gia đình, bạn bè, học tập, công việc, quê hương, sở thích…

 

Part 2: Trong khoảng 3 phút thí sinh được hỏi về một vấn đề ngẫu nhiên, thí sinh có 1 phút chuẩn bị, bút và giấy được giám khảo phát trong quá trình chuẩn bị. Khi kết thúc phần trình bày, giám khảo sẽ hỏi thêm 1, 2 câu hỏi liên quan tới phần trả lời của bạn về vấn đề đó.

 

Part 3: Trong khoảng 4 - 5 phút còn lại, giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi mở rộng về chủ đề của Part 2, những câu hỏi này sẽ ở mức khó và trừu tượng hơn. Bạn không được lặp lại câu trả lời từ phần trả lời trong part 2. 

 

Trong phần thi SPEAKING thí sinh sẽ được thi vào buổi tiếp theo hoặc vào ngày hôm sau, thí sinh lưu ý kiểm tra kĩ thông tin hội đồng thi gửi tới bạn. 

 

Trên đây là cấu trúc đề thi IELTS 2020 cập nhật và những lưu ý giúp bạn tự tin hơn trong buổi thi. Ngoài ra hãy nghiên cứu kĩ CÁCH CHUẨN BỊ TRƯỚC KÌ THI IELTS.

Đối với những bạn đã lâu chưa làm bài thi IELTS cũng như chưa biết trình độ IELTS của bản thân đang ở đâu có thể liên hệ Eagle Education để được làm bài test miễn phí hoặc đăng ký ngay tại đây!
Chúc các bạn có kì thi thuận lợi!

Trung Tâm Anh Ngữ Eagle Education - Chinh phục đỉnh cao IELTS cho người mất gốc

CHINH PHỤC ƯỚC MƠ IELTS TỪ CON SỐ 0

Tư vấn 24/7

Hà Nội: 0888888810

Hồ chí Minh: 0888888812

Cấu trúc đề thi IELTS 2020 và những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua.

Tin tức liên quanTin tức liên quan

X
Khuyến mại