Thanh xuân như một chén trà, học thêm một chút là trà refill - IELTS tuổi 80

2019-12-03 11:56:47

Tri thức là một trong những nền tảng quan trọng của cuộc sống và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng ham học, đầu óc của người học càng trở nên minh mẫn hơn. Đặc biệt việc học một ngôn ngữ khác càng giúp bộ não phát triển tốt hơn và IELTS cũng là một môn học mà bất cứ ở độ tuổi nào bạn cũng không nên bỏ qua.

Thanh xuân như một chén trà, học thêm một chút là trà refill - IELTS tuổi 80

Bạn có thấy lạ lẫm không khi đồng môn của mình là ông bà U80 những người mà chúng ta luôn định kiến trong đầu là không thể tiếp cận thêm nguồn tri thức mới nữa? Ấy vậy mà điều này trở thành điều vô cùng hiển nhiên trong lớp học Basic IELTS của Eagle Education. Nếu để ý, các bạn đều biết rằng không chỉ ở Eagle Education mà cả tại các trung tâm Anh ngữ khác đa số đều là các học viên trẻ ở độ tuổi trung bình là 25 tuổi. Học viên học tiếng Anh IELTS đa số cùng chung một mục tiêu đó là đạt được band điểm cao từ đó được mở rộng cơ hội học tập rồi công việc tương lai. Ắt hẳn rằng những học viên đặc biệt U60 - U80 sẽ có những lý do khác, những động lực khác và những thành quả khác, hãy cùng tìm hiểu xem “ông bà” chúng ta tại sao vẫn luôn khao khát muốn được đi học đến thế!

ielts-tuoi-80

Những lý do và động lực mà người lớn tuổi sẽ không bao giờ từ chối đi học:


Ở độ tuổi U60 - U80, học viên dường như không còn cái đích, cái lý do để mở rộng con đường thăng tiến sự nghiệp nữa mà mọi thứ trở nên đơn giản hơn: muốn tăng sự hiểu biết của bản thân. Bạn nghĩ rằng vô lý ư? Không hề nhé! Rất nhiều người lớn tuổi cảm thấy bị tủi thân khi tụt lùi kiến thức với thế hệ trẻ, chẳng hạn như họ không thể tự truy cập Internet, không thể sử dụng các thiết bị thông minh vì không am hiểu hay không biết tiếng Anh,v.v.. Khi phỏng vấn bác Hoàng Thế Phong - Học viên lớn tuổi nhất tại Eagle Education, bác đã không ngần trần thuật: “Ở tuổi này rồi, tôi không thiếu cái gì chỉ trừ ngôn ngữ. Các cháu ở nhà đa phần xem phim, nghe nhạc thậm chí là trao đổi bằng tiếng Anh, và mình chẳng hiểu chúng nó đang nói cái quái gì. Nhiều khi nghĩ lại thấy mình kém, vậy nên tôi muốn học để bớt bị “ra rìa”.”
>>> Tìm hiểu lớp Eagle IELTS Basic lớp phù hợp cho học viên mất gốc muốn chinh phục đỉnh cao IELTS
Và hãy xét thêm về những chứng cứ khoa học, nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Bak - Giảng viên tại khoa Triết học, Tâm lý học và Khoa học ngôn ngữ của Đại học Edinburgh - Anh đã chỉ ra rằng những người học từ 2 ngôn ngữ trở lên có thể tăng khả năng tập trung. Tiến sĩ đã tiến hành nghiên cứu 853 tình nguyện viên vào năm 1947 (khi họ 11 tuổi) và tái kiểm tra khả năng của não bộ vào năm 2008 và 2010 (khi họ khoảng 70 tuổi). Và thông qua buổi tái đánh giá, Tiến sĩ nhận thấy rằng những người tham gia nhóm học ngoại ngữ có bộ não minh mẫn hơn so với nhóm chỉ có ngôn ngữ mẹ đẻ. Và nhóm học ngoại ngữ cũng thể hiện rõ ràng sự khác biệt ở trí thông minh và khả năng đọc tốt ở tuổi 70. Và theo kết luận của tiến sĩ, việc học ở người lớn tuổi vẫn mang lại hiệu quả tốt như khi chúng ta nhỏ tuổi và điều đó có nghĩa là bổ sung thêm tri thức không khiến ta già đi. [Bak TH, Nissan J, Allerhand M, Deary IJ (2014) Does Bilingualism Influence Cognitive Ageing?]
Vậy nếu học thêm một chút tại sao là trà refill? Theo nghiên cứu của tiến sĩ Thomas Bak ta đã nhận ra rằng việc học không khiến ta già đi nhưng tại sao việc học lại khiến cho chén trà thanh xuân luôn luôn đầy? Henry Ford - người sáng lập ra Tập đoàn xe hơi Ford nổi tiếng nhất hiện nay đã có một câu danh ngôn để đời cho hậu bối: “Anyone who stops learning is old, whether at twenty or eighty. Anyone who keeps learning stays young” - Những ai ngưng học chính là người già bất kể ở tuổi 20 hay 80. Còn những ai vẫn luôn cố gắng học tập thì luôn trẻ mãi”. Và điều đó hoàn toàn có cơ sở chứ không phải lời khuyên sáo rỗng khi nghiên cứu của Đại học Texas Mỹ đã chỉ ra rằng việc học, tham gia các thử thách về não bộ ở người lớn tuổi thực sự giúp cải thiện khả năng nhận thức của họ. Nghiên cứu đã tập hợp 221 tình nguyện viên độ tuổi 60-90 và cho họ tham gia vào một số lớp học với kiến thức nhẹ nhàng vào 15 giờ hàng tuần trong vòng 3 tháng. Nhóm tình nguyện viên đã tự động chia thành 3 nhóm:
- Nhóm 1: Những người muốn được học nhiều, học khó hơn, thích thử thách và đòi hỏi suy nghĩ nhiều hơn.
- Nhóm 2: Những người đang cảm thấy khó khăn trong việc học và làm bài tập về nhà.
- Nhóm 3: Những người không muốn học mà thích tham gia mạng xã hội, giải trí hay du lịch hơn.
Và sau 3 tháng, nhóm nghiên cứu đã nhận ra rằng chỉ có nhóm 1 mới có tâm trí khỏe mạnh và chủ động. Không chỉ vậy nhóm 1 còn thể hiện sự vượt trội trong trí nhớ so với 2 nhóm còn lại. Thông qua các bài kiểm tra nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng, việc học có khả năng kích thích trí nhớ rất mãnh liệt và tư duy cấp cao trong não bộ con người đặc biệt những người ở tuổi già thường đối mặt với các chứng bệnh về trí nhớ, tinh thần.

Như vậy, kết hợp lại các thông tin ta hiểu rằng việc học không chỉ quan trọng với những người trẻ tuổi mà ở người lớn tuổi việc học nói chung và ngôn ngữ tiếng Anh nói riêng không chỉ giúp người lớn tuổi hòa nhập dễ dàng hơn trong gia đình, xã hội mà còn giúp tâm trí luôn tươi trẻ và mạnh khỏe.

Những thành quả thực tế mà học viên lớn tuổi đã đạt và có thể đạt được trong thời gian học tiếng Anh IELTS tại Eagle Education.


Nếu thành quả thực tế của học viên trẻ tuổi ở Eagle Education sẽ là những tấm báo điểm IELTS overall cao chót vót thì với học viên lớn tuổi không như vậy. Hãy điểm qua một số thành tựu được bác Nguyễn Thị Uyên - Học viên U80 của Eagle Education chia sẻ:
“Nói về những điều đạt được sau khóa học tại Eagle education thì bác phải kể đến việc cả nhà đang dần có tiếng nói chung, bác có thể cùng học cùng con cháu hay trao đổi các kiến thức với nhau. Chưa kể rằng từ khi biết tiếng Anh và được cô giáo giới thiệu về các trang báo điện tử Việt Nam, nước ngoài, bác cũng trở nên thích đọc hơn và thế là mọi người có thêm nhiều chủ đề để nói chuyện hơn như về chính trị, xã hội. Bác chỉ tiếc một điều sao bác không quyết định đi học sớm hơn thôi. Ở lớp cũng vậy, có rất nhiều học viên trẻ và năng động, trong giờ học các bạn giúp đỡ, nói chuyện, giao lưu cùng khiến bác cảm thấy rất vui vẻ, hòa nhập và tự tin hơn. Bác cũng có nhiều thứ để nói để hỏi hơn chứ không chỉ quanh quẩn vài ba câu của các bà già như Cháu ăn cơm chưa? Dạo này đi học đi làm thế nào?v.v.. Đối với bác như thế là thành quả tốt nhất rồi! Chưa kể rằng những anh chị bằng tuổi bác cũng cảm thấy ngưỡng mộ mình vì ở cái tuổi này rồi mà mình vẫn dám đi học.”

Chỉ qua trường hợp Bác Uyên, chúng ta hiểu rằng những thành quả mà học viên lớn tuổi đạt được nằm ở mảng kết nối xã hội. Đối với người già việc cô đơn trở nên vô cùng nghiêm trọng và họ vẫn luôn được khao khát kết nối với mọi người bằng nhiều con đường và một trong số đó chính là con đường tri thức.
 

Và những lời khuyên của học viên lớn tuổi tại Eagle Education tới những bạn trẻ đang mải miết đi tìm con đường của riêng mình.


Trong buổi tốt nghiệp lớp Basic IELTS, Eagle tiếp tục hỏi bác Phong và Bác Uyên về những lời khuyên chân thành của bác tới các bạn học viên trong Eagle Education và cả những bạn trẻ đang tìm con đường phát triển của bản thân. Bác Thái chia sẻ:
“Nếu ở tuổi bác, bác làm được thì bác tin bất cứ ai cũng có thể làm được, cái các cháu cần chính là đầu tư vào việc học. Con cái bác được dạy dỗ và học hành nhiều, ở thời điểm hiện tại chúng đang thực hiện được những ước mơ của mình, nó không chỉ dừng lại ở tiền của mà nó còn rất rất nhiều thứ khác. Nhưng để đạt được, ắt hẳn phải đầu tư vào tri thức. Bác và con cái bác đều đã đầu tư vào việc học, và nó luôn mang lại lãi, và bác cũng mong rằng, các cháu hiểu được tri thức chính là nguồn sống, cháu không bao giờ bị thiệt khi tập trung và cố gắng học tập!”
Đồng quan điểm, bác Uyên cũng chia sẻ:
Dù học không bao giờ là muộn nhưng sớm chút nào hay chút đó. Mọi người nên bắt tay vào việc học ngay hôm nay, không chỉ một ngôn ngữ mới mà ngay cả một kĩ năng mới cũng được. Miễn là ta học thì ta sẽ luôn tạo ra những điểm tích cực không chỉ cho mình mà còn cho gia đình và xã hội. Nếu các bạn trẻ đang dư giả thời gian, hãy cố gắng trích một phần quỹ thời gian của mình để học thêm một chút, học thêm một chút không khiến cháu mệt mỏi hơn mà giúp cháu có trí tuệ hơn, sáng tạo hơn và có chiều sâu hơn.”

Vậy các bạn trẻ của chúng ta ơi, nếu hôm nay bạn vẫn đang nằm trên giường để nghĩ xem mai đi chơi đâu, tháng sau du lịch tại đâu hay tranh thủ đi làm thêm cả ngày để kiếm thêm chút thu nhập thì Eagle Education chỉ dám mong bạn mỗi tuần hãy cố bỏ ra ít nhất 3 tiếng để ngồi vào bàn học và học thực sự. Hãy thử thách bản thân bạn thêm một chút, hãy đặt mục tiêu của bạn cao lên một chút và cố gắng thêm một chút để thanh xuân này luôn là một chén trà ngon, một chén trà chắt lọc bởi sự nỗ lực của chính bản thân bạn!
Và đừng ngại nếu muốn đăng ký thử sức IELTS với Eagle Education, ở đây chúng tôi không hứa bạn đạt ngay band điểm 9.0 sau khi kết thúc khóa học mà ở đây chúng tôi hứa rằng chỉ cần bạn cố gắng, Eagle Education sẽ nỗ lực phát huy khả năng của bạn và đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS. 


 

Trung Tâm Anh Ngữ Eagle Education - Chinh phục đỉnh cao IELTS cho người mất gốc

CHINH PHỤC ƯỚC MƠ IELTS TỪ CON SỐ 0

Tư vấn 24/7

Hà Nội: 0888888810

Hồ chí Minh: 0888888812

Thanh xuân như một chén trà, học thêm một chút là trà refill - IELTS tuổi 80

Tin tức liên quanTin tức liên quan

X
Khuyến mại